Miền Bắc nước ta có khí hậu đặc trưng là khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa với mùa đông lạnh giá và mùa hè thì nắng nóng. Vào mùa đông nhiệt độ rất thấp và thường xuyên xuất hiện sương mù đặc biệt là các khu vự miền núi khiến cho các động cơ, bộ phận của xe ô tô rất khó bảo quản thường xuyên phải đi bảo dưỡng rất tốn thời gian. Vậy chúng ta cần làm gì để sử dụng xe ô tô đúng cách vào mùa đông cũng như tất cả các mùa trong năm.

Hôm nay chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ đến các quý bạn đọc cách sử dụng xe ô tô đúng cách vào mùa đông mà ở bài viết trước chúng tôi giới thiệu còn thiếu sót.

Những bài viết trước chúng tôi đã chia sẻ, phân tích một số yếu tố mà người có xe ô tô ở khu vực miền Bắc của đất nước nên lưu ý như:

  • Lau kính chắn gió bằng phương pháp bật điều hòa hoặc sưởi kính.
  • Bật điều hòa ở nhiệt độ 20 – 26 độ C khi lái xe trên đường.
  • Khi điều khiển xe lưu thông trên đường có sương mù cần bật đèn sương mù hoặc dán giấy màu vàng lên đèn pha của xe.

Sau đây là những yếu tố mà rất nhiều tài xế lái xe thắc mắc, chúng tôi sẽ phân tích cho các bạn hiểu:

  1. Thay dầu xe vào mùa đông nên hay không?

Bạn đã lâu chưa thay dầu nhớt động cơ cho xe của bạn, mặc dù theo lịch bảo dưỡng chưa đến ngày thay dầu nhớt nhưng bạn cũng nên kiểm tra chất lượng dầu nhớt để chủ động thay mới. Vào mùa đông nhiệt độ thường thấp khiến các dung dịch như dầu nhót động cơ đặc hơn là ảnh hưởng tới quá trình khởi động máy của ô tô vì vậy nếu bạn muốn thay dầu thì nên thay vào đầu mùa đông hoặc bắt buộc phải thay trong mùa đông thì bạn nên chon ngày có nhiệt độ cao đi thay dầu nhớt.

  1. Bơm lốp xe căng đến mức nào?

Do mùa hè nhiệt độ cao lốp xe nở ra và mùa đông lốp xe sẽ co lại do nhiệt độ xuống thấp vì vậy mà các chủ xe ô tô nên thực hiện nguyên tắc an toàn khi bơm xe là  mùa hà bơm non và mùa đông bơm căng.

  1. Mùa đông chạy không tải trước khi khởi hành đúng hay sai?

Đối với các dòng xe hiện đại thì không cần chạy không tải trước bởi vì chất lượng dầu nhớt và hệ thống bơm xăng điện tử hiện nay rất hiện đại và xe có thể khởi động được ngay mà không cần chờ động cơ ấm. Nhưng đối với các loại xe đời cũ thì việc chạy không tải để khởi động máy là điều rất cần thiết tuy nhiên không cần phải cho xe chạy quá lâu mà chỉ chạy khoảng 30 (s) là được.

Xem thêm : SỬ DỤNG XE Ô TÔ ĐÚNG CÁCH VÀO MÙA ĐÔNG (PHẦN 1)
>>> Xe tải Hyundai HD99 thùng đông lạnh <<<