Xe số tự động là loại xe ô tô mà việc tăng giảm số xe do hệ thống xe thực hiện tự động và phù hợp với tốc độ của xe. Ở xe máy loại xe số tự động là người sử dụng chỉ cần điều chỉnh tay ga là có thể tự động chạy với tốc độ nhanh hoặc chậm mà người điều khiển xe mong muốn, cũng giống như vậy xe số tự động của ô tô là tài xế chỉ cần đạp ga để điều khiển xe, nếu muốn xe đi nhanh thì nhả ga và muốn xe đi chậm thì đạp phanh. Vậy xe số sàn có những ưu điểm gì thì ở bài viết trước tôi đã giới thiệu đến các bạn đọc rồi, ở bài viết này tôi sẽ giới thiệu nhược điểm của xe số từ động.

Xe số tự động là loại xe có nhiều ưu điểm vượt trội so với xe số sàn như: thao tác thực hiện đơn giản, thuận tiện cho người điều khiển xe; xe khi chạy ít bị chết máy, giật cục khi lên số hoặc về số…. Tuy nhiên xe cũng có nhiều nhược điểm như:

  • Tiêu tôn nhiều nhiên liệu hơn so với xe số sàn có cùng phân khúc. Tuy nhiên, ngày nay xe số tự động cũng được khắc phục nhược điểm này rất nhiều, các dòng xe đời mới không còn tiêu tốn nhiều nhiên liệu như trước nữa.
  • Xe chạy không bốc,không hăng như xe số sàn: an toàn thì luôn trái ngược với sư bốc lửa. Xe số tự động khi điều khiển thì không có được cảm giác phiêu như xe số sàn nên những người đam mê mạo hiểm, tốc độ không thích sử dụng dòng xe này.

  • Trong các trường hợp cần thiết, cấp bách tài xế không tự điều chỉnh số được theo ý của mình. Tuy các dòng xe chạy số tự động đều được sản xuất như một bộ máy thông minh nhưng máy móc không thể thông minh hơn con người vì vậy ở những tình huống vẫn cần sự can thiệp của bàn tay con người vì vậy hiện nay để khắc phục nhược điểm này các hãng xe tư động đều trang bị số bán tự động cho pháp tài xế điều khiển xe bằng chế độ bằng tay.
  • Dễ có sự nhầm lẫn giữa chân phanh và chân ga khi điều khiển xe. Nhiều tài xế còn non tay khi điều khiển xe số tự động thường xuyên nhầm lẫn trong thao tác tác chân ga vs chân phanh khiến mất an toàn gây ra tai nạn giao thông.
  • Nhiều loại được thiết kế cần số có các số nằm trên cùng 1 đường thẳng và khoảng cách giữa các số gần nhau khiến các tài xế thường nhầm lẫn do bất cẩn hoặc đi chưa quen xe.

Ngoài những nhược điểm này ra thì xe số tự động là loại xe có nhiều ưu điểm có thế đmả bảo lái xe an toàn cho người mới biết đi xe.