Những năm gần đây nước ta xảy ra nhiều vụ cháy nổ xe ô tô mà người điều khiển xe vẫn không biết nguyên nhân vì sao xảy ra các vụ cháy nổ xe ô tô khi đang lưu thông trên đường.  Các hiện tượng cháy nổ tuy chưa gây thiệt hại nhiều về người nhưng gây thiệt hại về tải sản rất lớn. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc những nguyên nhân gây cháy nổ ở xe ô tô.

Sử dụng các phương tiện giao thông không chỉ đảm bảo an toàn và tuân thủ luật giao thông là đủ mà người chủ phương tiện cần kiểm tra, bảo hành phương tiện giao thông thường xuyên, theo định kỳ để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản.

1.Nhiên liệu của xe rò rỉ ra môi trường bên ngoài.

Xăng, dầu là loại dung dịch dễ gây cháy nổ khi ở môi trường bên ngoài, chỉ cần gặp nhiệt độ cao và xuất hiện tia lửa điện là có thể gây cháy nổ. Nguyên nhân dẫn đến nhiên liệu vị rò rỉ do vòng đệm của vòi phun nhiên liệu. Khi vòi phun đẹm bị lỗi các chức năng hoạt động của vòi phun không đảm bảo khiến nhiên liệu tràn ra bên ngoài khi gặp điều kiện lý tưởng sẽ gây cháy nổ, rất nguy hiểm.

2.Ống xả bị hở.

ống xả của xe không được kín hoặc bị ăn mòn do sử dụng lâu dài khiến các khí lọt vào bên trong và làm cháy một số vật bám dưới gầm xe: giấy, rơ, dạ… và gây cháy ở phía dưới gầm xe và phát lên toàn bộ xe. Vậy nên, khi rửa xe, bạn nên lưu ý không rửa xe lúc ống xả còn nóng gây ăn mòn ống xa nhanh hơn.

 

3.Hệ thống điện ngầm bị hỏng.

Các bạn có bao giờ nghĩ tới một chiếc xe ô tô lại có một hệ thống điện chạy bên trong. Hệ thống điện ở trong xe ô tô thường rất đơn giản, khi hệ thống điện bị hỏng các tia lửa điện phát ra sẽ làm cháy âm ỉ bên trong xe. Bên trong xe ô tô có các thiết bị dễ gây cháy nổ ở khắp toàn xe như dưới sàn, ở bảng đồng hồ… khi chạm mạch điện dẫn tới cháy nổ khắp xe.

4.Rò rỉ chất lỏng.

Các chất lỏng trong xe như: dầu, luyn, dầu ở các bộ phận như: động cơ, hộp số… khi rò rỉ ra bên ngoài dễ gây cháy nổ do va chạm giữa bình chứa và ống dẫn.

5.Cháy dầu ở trợ lực lái.

Đây là hệ thống thường xuyên gặp sự cố nhất ở xe ô tô do dầu trợ lực bắn ra và tạo thánh khí xả sẽ gây cháy nổ khi nhiệt độ bên trong rất cao.