Lái xe ô tô có thể rất dễ dàng với nhiều người nhưng để điều khiển xe an toàn khi tham gia giao thông tưởng chừng rất dễ mà lại rất khó. Người lái xe không chỉ đòi hỏi những kiến thức lái xe được học mà còn cần trang bị cho bản thân những kỹ năng lái xe an toàn. Sau đây tôi sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc một vài điểm cần lưu ý khi điều khiển xe ô tô khi lưu thông trên đường tất cả vì sự an toàn của người tham gia giao thông.

bảng hướng dẫn tham gia giao thông

Khi điều khiển một phương tiện giao thông trên đường, đặc biệt là điều khiển xe ô tô người lái xe cần phải lưu ý những điều sau đây:

  • Người lái xe tuyệt đối khi lái xe không được để tay phải phía trong tay trái như thế khi lái xe bạn xe bị vặn ngược tay.
  • Khi lái xe ở vận tốc lớn trên 60 km/h tài xế nên lái xe bằng 2 tay để khi xảy ra các tính huống bất ngờ trên đường như: gặp ổ gà, phía trước đột nhiên xảy ra tai nạn thì có thể xử lý tình huống kịp thời.
  • Thường xuyên quan sát gương chiếu hậu, gương 2 bên khoảng 10 – 15 (s) trên 1 lần.
  • Không nên để xe chạy quá lâu, tối đa chạy xe là 2 tiếng để cơ thể có thể nghỉ ngơi, mắt không bị mỏi sau khi nhìn 1 đoạn đường dài và động cơ xe cũng được nghỉ.
  • Khi điều khiển xe, trên xe có trẻ nhỏ không được để trẻ nhỏ đến khu vực lái để hạn chế tiếng ồn làm mất tập trung quan sát khi lái xe.
  • Thường xuyên kiểm tra các bộ phận của xe như: lốp xe, hệ thống đèn chiếu sáng, gương 2 bên và gương chiếu hậu khi bắt đầu một cuộc hành trình dài và khi nghỉ giải lao trên đường.
  • Khi lên xe cần thắt dây an toàn cho mọi người đầy đủ, nhất là vị trí lái xe để đề phòng trường hợp bất ngờ xảy ra phanh gấp không bị lực kéo về phía trước gây va chạm không đáng có.
  • Điều khiển xe với trạng thái tinh thần tốt nhất, khi cơ thể mệt mỏi thì không nên lái xe rất dễ gây tay nạn do tầm nhìn không tốt, không tập trung quan sát, điều khiển xe được.
tham gia điều tiết giao thông

Trên đây là những điều mà một người lái xe cần lưu ý để đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường, đặc biệt là các tài xế xe đường dài như xe tải, xe khách thường di chuyển trên đường rất nhiều thời gian vì vậy mà người lái xe cần chú ý những điểm trên để không xảy ra chuyện không may.