Sử dụng xe ô tô làm phương tiện đi lại rất phổ biến ở nhiều quốc gia nhất là tại các nước phát triển. Tuy nhiên, việc sử dụng xe như thế nào để tiết kiệm nhiên liệu, giảm phát thải khí nhà kính gảm lượng khói bụi ra bên ngoài môi trường là nguyên nhân của việc gây ô nhiễm môi trường thì không phải người lái xe nào cũng biết cách. Có nhiều cách để tiết kiệm nhiên liệu khi điều khiển xe ô tô, hôm này tôi sẽ giới thiệu đến các bạn đọc giả phương pháp sử dụng điều hòa hiệu quả vào mùa nóng vừa tiết kiệm nhiên liệu, vừa bảo vệ được động cơ của xe.

Nếu tài xế sử dụng điều hòa không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến động cơ xe và gây tiêu hao nhiên liệu. Tại sao tôi lại nói như vậy? Bởi vì khi bạn quên không tắt điều hòa hoặc khi vừa lên xe bạn đã bật điều hòa thì điều hóa sẽ hoạt động khiến động cơ của xe làm việc quá tải do cùng làm nhiều việc một lúc.

1.Hiểu rõ chế độ lấy gió của điều hòa.

Các xe ô tô ngày nay có 2 chế độ lấy gió lấy gió trong và lấy gió ngoài. Đối với chế độ lấy gió ngoài phù hợp sử dụng khi vừa ở bên ngoài vào xe, khi mở cửa bước vào xe thì không khí bên ngoài xe lưu thông và trong khắp xe, vì vậy bạn không cần bật điều hòa (gió trong) ngay sẽ tốn nhiên liệu và gây hư hỏng động cơ xe. Đợi nhiệt độ trong xe đạt lý tưởng thì bạn mới nên bật điều hòa cho không khí trong xe tuần hoàn và mát hơn rấy nhiều.

2.Đỗ xe ở nơi có bóng râm.

Với một đất nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa như nước ta thì mùa hè rất nắng, ánh nắng thường rất gay gắt có thể ảnh hưởng tới đồ nội thất bên trong xe và tạo điều kiện cho các mùi độc hại ở ghế xe, trong cabin xe bốc lên làm ảnh hưởng tới sức khỏe của chủ xe và ánh nắng mặt trời cũng làm nóng các đồ nội thất bên trong nên khi bật điều hòa xe làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu để làm mát không khí, đồ vật bên trong xe vì vậy lời khuyên cho các chủ xe ô tô là nên để xe dưới bóng mát để giảm nhiệt độ bên trong xe giúp xe thông thoáng hơn nhiều lần. Nếu vị trí đỗ xe không có bóng râm thì bạn nên sử dụng bạt phủ hoặc đồ vật gì có thể che chắn cho xe.

Trên đây là những lời khuyên dành cho chủ xe ô tô để tiết kiệm nhiên liệu, sử dụng điều hòa hiệu quả