Chắc hẳn khi nghe đến 2 từ “ắc quy” chắc hẳn ai cũng hình dung ra là gì? Nhưng có bao nhiêu người trong các bạn thực sự hiểu công dụng của ắc quy đối với một chiếc xe ô tô nói chung và xe tải nói riêng quan trọng như thế nào? Nắm bắt được thực tế này, hôm nay tôi sẽ giới thiệu đến các bạn định nghĩa về ắc quy xe tải và công dụng của ắc quy để khi bạn đi bảo hành, sửa chữa xe không bị mất tiền oan nhé!

  1. Khái niệm ắc quy là gì?
bình ắc quy xe tải

Mỗi người khi được hỏi sẽ đưa ra cho bản thân một định nghĩa về ắc quy mà người đó hiểu. Nhưng chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản là ắc quy xe ô tô tải cũng giống như ắc quy bình thường là một loại pin chỉ cần nạp điện bằng cách cắm điện vào bộ sạc là có thể sử dụng lại nhiều lần.

Hiện nay hầu như tất cả các ô tô không riêng gì ô tô tải đều sử dụng ắc quy trì với loại ắc quy hở là ắc quy nước và loại ắc quy kín là ắc quy khô. Khi bạn cần bảo dưỡng ắc duy thì cần lưu ý một số điều sau:

  • Đối với ắc quy nước (ắc quy hở) khi bảo dưỡng bạn chỉ cần đổ thêm nước vào bình ắc quy.
  • Đối với ắc quy khô (ắc quy kín) thì bạn không thể bảo dưỡng giống ắc quy nước mà chỉ sử dụng được trong 1 lần, hết điện phải thay mới.
  1. Công dụng của ắc quy xe tải.

Ắc quy so với một chiếc xe tải thì rất nhỏ bé nhưng nó có công dụng rất quan trọng trong việc vận hành xe.

  • Ắc quy xe tải có vai trò tích trữ điện năng cho xe và khi xe khởi động thì các bộ phận khác như: điều hòa, đèn pha, quạt, thông gió, đài radio… có thể hoạt động bình thường.
  • Ngoài ra ắc quy còn có chức năng cung cấp năng lượng hoạt động cho nhiều thiết bị khác của xe hoạt động.
  • Ác quy có chức năng đánh lửa để xe khởi động các động cơ chứ không phải là tra chìa khóa vào là có thể chạy được xe.
  • Ắc quy cũng có chức năng phụ tải cho máy phát khi máy hoạt động quá công suất, ắc quy sẽ cung cấp thêm điện năng để máy phát hoạt động bình thường.
kiểm tra bình ắc quy xe tải

Trên đây là phần giới thiệu sơ qua về ắc quy xe tải một bộ phận quan trọng trong vận hành xe tải mà nhiều người chủ xe thường không quan tâm tới. Hy vọng bài viết có thể mang đến một cách nhìn khác của người lái xe về bộ phận ắc quy của xe nhé!